Cung mệnh là gì? Cách tính cung mệnh đơn giản nhất cho mọi người

Cung mệnh hay bản mệnh là từ thường xuất hiện trong các vấn đề liên quan đến phong thủy. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu về cung mệnh và cách tính cung mệnh như thế nào mới chính xác. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn về các thông tin cơ bản của bản mệnh.

Cung mệnh là gì? Cách tính như thế nào?

Cung mệnh là gì? Cách tính như thế nào?

Khái niệm về cung mệnh

Cung mệnh còn được gọi với nhiều cái tên khác là bản mệnh hoặc bổn mệnh, thường được dùng để xem lá số tử vi, vận mệnh và tướng pháp của mỗi người.

Cung mệnh còn là bát trạch chính thức và duy nhất của mỗi người, được sử dụng để xác định những vấn đề quan trọng đối với từng người như:

 • Ngũ hành tương sanh – tương khắc.
 • Các vấn đề liên quan đến phong thủy như thiết kế nhà ở, nội thất nhà ở, chọn ngày xuất hành,…
 • Hôn nhân, sự nghiệp và công việc.
 • Khái quát về tương lai, vận mệnh.

Một người nếu hiểu rõ về cung mệnh và biết cách vận dụng cung mệnh vào việc hoán cải số phận sẽ giúp cuộc sống luôn hanh thông, sức khỏe dồi dào, gia đình viên mãn và sự nghiệp thăng tiến nhanh.

Trong phong thủy, bổn mệnh được chia thành 2 yếu tố dính liền nhau:

Hành của bản mệnh: Mỗi cung mệnh sẽ đại diện cho một hành trong ngũ hành, bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Nguyên thể của hành bản mệnh: Được phân chia thành 30 loại và phân bố đều trong 5 hành.

Ý nghĩa của các bản mệnh

Cung mệnh có tác động trực tiếp đến hành vi và quá trình phát triển của mỗi người từ lúc sinh đến khi ngoài 30 tuổi. Trong giai đoạn này, cung thân cũng sẽ tạo ra một vài tác động đến bản thể nhưng còn ở thế thụ động.

Sau khi bước sang tuổi 30, các sao tọa thủ của cung mệnh sẽ dần tác động ít hơn và trở về dạng thụ động. Còn các sao tọa thủ của cung thân dần ảnh hưởng nhiều hơn và giữ thế chủ động quyết định trực tiếp đến hành vi cũng như quá trình phát triển của mỗi người.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, khi xem tướng số cho một người sẽ phân thành hai giai đoạn sau:

 • Từ lúc mới lọt lòng đến năm 30 tuổi: Thông qua cung mệnh để xem xét vận hạn của một người.
 • Giai đoạn sau 30 tuổi: Dựa vào cung thân để xem xét nhưng vẫn cần xem thêm về cung mệnh.

Cung mệnh và cung thân được xem là hai mối quan hệ mật thiết và có ảnh hưởng lớn đến số phận của một người. Cung mệnh quyết định giai đoạn bắt đầu trường thành, cung thân dựa theo tác động trước đó và ảnh hưởng đến giai đoạn sau 30 tuổi.

Cách tính cung mệnh/ bản mệnh theo năm sinh (âm lịch)

Các chuyên gia phong thủy thường dựa theo tuổi hoặc năm sinh để tính toán cung mệnh của một người. Sau đó, kết quả được tính sẽ dò với bảng cung mệnh tương ứng giữa nam giới và nữ giới để xác định cung chính xác cho bạn.

Bảng đối chiếu cung mệnh theo năm sinh

Bảng đối chiếu cung mệnh theo năm sinh

Để hiểu rõ hơn về cách tính cung mệnh, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn qua các ví dụ sau:

Ví dụ 1: Người cần tính cung mệnh sinh năm 1992 → Cung mệnh được tính sẽ là: 1 + 9 + 9 + 2 = 21 : 9 = 2 dư 3. So với bảng cung mệnh, kết quả sẽ được:

 • Con trai: Cung Cấn, mệnh Thổ.
 • Con gái: Cung Đoài, mệnh Kim.

Ví dụ 2: Người cần tính sinh năm 2007. Cung mệnh được tính sẽ là: 2 + 0 + 0 + 7 = 9 : 9 = 1. Vì chia hết cho 9, nên ta lấy số 9. So sánh với bảng cung mệnh, kết quả như sau:

 • Con trai: Cung Khôn, mệnh Thổ.
 • Con gái: Cung Tốn, mệnh Mộc.

Phân biệt giữa sinh mệnh và bản mệnh

Cung mệnh và sinh mệnh là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng thường bị nhiều người hiểu lầm là cùng một khái niệm. Dưới đây là cách phân biệt chi tiết giữa sinh mệnh và cung mệnh theo phong thủy.

Sinh mệnh

Sinh mệnh là mệnh tử vi được sử dụng khi xem tử vi hàng ngày hoặc xem trong các dịp cưới hỏi cho từ người. Ví dụ như mệnh: Lư Đầu Hỏa, Hải Trung Kim, Lộ Bàng Thổ, Tích Lịch Hỏa,…

Sinh mệnh được lặp lại theo một chu kỳ dài 60 năm và có sự giống nhau giữa nam và nữ. Tức là, hai người cùng sinh chung trong một năm âm lịch đều sẽ có mệnh tử vị giống nhau và không phân biệt về giới tính.

Ví dụ: Những người sinh vào các năm 1948 – 1949 – 2008 – 2009 đều có mệnh Tích Lịch Hỏa.

 • Những người sinh năm 1958 – 1959 – 2018 – 2019 đều mang mệnh Bình Địa Mộc.
 • Những người sinh năm 1994 – 1995 – 2004 – 2005 đều mang mệnh Sơn Đầu Hỏa.

Sinh mệnh được xem như là tính cách bẩm sinh của con người, gắn liền với mỗi chúng ta từ khi được sinh ra. Do đó, các lá số tử vi mỗi ngày, xem tuổi hạp trong cưới hỏi, xem điều hung điều cát đều dựa theo sinh mệnh để xem.

Cung mệnh (Cung phi)

Cung mệnh - Cung phi của một người

Cung mệnh – Cung phi của một người

Cung mệnh được phân thành 3 yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Hành mệnh (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ).
 • Cung (Càn – Khôn – Đoài – Cấn – Chấn – Tốn – Ly – Khảm).
 • Phương hướng (Đông – Đông Nam – Đông Bắc – Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Bắc – Nam).

Cung mệnh được tính dựa theo năm sinh âm lịch của mỗi người và có sự khác nhau giữa giới tính nam và nữ. Hai người sinh cùng năm âm lịch nhưng khác giới tính cũng sẽ có cung mệnh khác nhau.

Cung mệnh là hình ảnh phản chiếu của vạn vật và sự biến đổi của mọi vật trong vũ trụ do nó dựa theo ngũ hành và bát quát. Chính vì vậy, cung mệnh được tính trong các vấn đề tương sinh – tương khắc, phương hướng, mồ mả, xây dựng nhà cửa,…

Bên cạnh đó, tính đúng cung mệnh còn giúp gia tăng mối quan hệ và giúp thăng tiến nhanh trong công việc. Gia đạo của người có cung mệnh tốt cũng sẽ luôn hanh thông và hạnh phúc.

Trên đây là những chia sẻ của Skycentral về cung mệnh và cách tính cung mệnh theo năm sinh âm lịch đơn giản nhất dành cho mọi người. Giờ đây, bạn có thể tự tính được cung mệnh của chính mình rồi nhé.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo