Để thành công trong làm môi giới nhà đất – cần những gì?

Theo như một thống kê không chính thức, chỉ có 5% những người làm môi giới nhà đất đạt được thành công. Tuy nhiên, nghề môi giới nhà đất vẫn có sức hút khiến hàng chục, hàng trăm người bước chân vào ngành nghề này. Vì cơ hội thăng tiến, vì có thu nhập cao chót vót, nhanh chóng kiếm hàng trăm triệu trong vài năm? Để thành công trong công việc làm môi giới nhà đất – cần những gì? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Khái niệm môi giới nhà đất

Theo như Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, công việc môi giới nhà đất là việc làm trung gian cho bên mua và bên bán, phục vụ các hoạt động chuyển nhượng hay cho thuê, cho thuê lại một bất động sản.

Còn nếu xét về ý nghĩa trong tiếng Anh, môi giới nhà đất được dịch là Real Estate Consultant. Người làm môi giới nhà đất sẽ là người tư vấn, làm tiếp thị để quảng giới thiệu các sản phẩm bất động sản tới các khách hàng có mong muốn mua, thuê bất động sản.

Khái niệm về nhân viên môi giới nhà đất

Tìm hiểu khi làm mua giới nhà đất – cần những gì?

Không giống như nhân viên làm sales chỉ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua, môi giới nhà đất đôi khi cần tìm kiếm vả người có nhu cầu mua và người muốn bán. Từ đó, họ sẽ tiếp nhận các thông tin về nhu cầu, mong muốn của hai bên để thực hiện kết nối, tạo ra giao dịch giữa người mua và người bán.

Mô tả công việc của một nhân viên môi giới nhà đất

Dưới đây là bản mô tả công việc chi tiết của một nhân viên môi giới nhà đất mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được. Các bạn có thể tham khảo để hình dung công việc của người làm môi giới nhà đất.

Cụ thể, công việc của một nhân viên môi giới nhà đất gồm:

 • Tìm kiếm những khách hàng tiềm năng thông qua các kênh marketing truyền thống (trực dự án, phát tờ rơi, sự kiện mở bán, telesales…) và kênh marketing online (qua mạng xã hội, qua google adwords, email marketing,…)
 • Tiếp nhận thông tin, tìm hiểu các thông tin về các dự án bất động sản để tư vấn cho các khách hàng có nhu cầu mua, cho thuê, đầu tư hay chuyển nhượng.
 • Tạo và duy trì mối quan hệ tốt với các khách hàng tiềm năng
 • Cập nhật liên tục thông tin về thị trường, các luật liên quan đến chuyển nhượng đất đai, mua bán bất động sản
 • Thực hiện việc định giá các bất động sản để tư vấn cho người bán và người mua, hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, sang tên bất động sản
 • Lên các chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing cho các dự án bất động sản
 • Thực hiện các công việc liên quan theo yêu cầu của cấp trên

Trên đây là những công việc chính yếu của hầu hết các nhân viên môi giới nhà đất. Tùy theo chuyên môn, khả năng hay tính chất công việc ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau mà nhiệm vụ hay công việc của mỗi người sẽ khác nhau.

Ưu điểm của nghề môi giới nhà đất

Không yêu cầu quá khắt khe về bằng cấp

Bất động sản luôn là lĩnh vực phát triển nóng và có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của kinh tế, xã hội. Nhu cầu mua, bán các bất động sản để ở, đầu tư luôn là rất cao nhất là nhu cầu sở hữu nhà của người dân tại các đô thị lớn. Có cung ắt sẽ có cầu, số lượng công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản vẫn đang tăng lên không ngừng. Vì lẽ đó, cơ hội việc làm với các nhân viên môi giới nhà đất là rất rộng mở.

Để được tuyển dụng và trở thành môi giới nhà đất cũng không phải là quá khó với đa số người lao động hiện nay. Có nhiều người làm môi giới nhà đất chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể bước chân vào ngành nghề này. Việc không yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc hay các bằng cấp chứng chỉ cũng làm nên sức hấp dẫn của nghề với nhiều người muốn tìm việc làm.

Mức thu nhập tương đối cao

Tùy theo vị trí, kinh nghiệm hay các sàn giao dịch khác nhau, mỗi nhân viên môi giới nhà đất sẽ có mức lương cứng và có thêm nguồn thu nhập cao từ khoản hoa hồng khi chốt thành công một giao dịch. Tỉ lệ phần trăm hoa hồng cho mỗi giao dịch sẽ từ 2 đến 5 % trên tổng giá trị bất động sản được giao dịch. 

Nguồn thu nhập của nhân viên môi giới chủ yếu từ hoa hồng trên mỗi giao dịch

Nguồn thu nhập của nhân viên môi giới chủ yếu từ hoa hồng trên mỗi giao dịch

Vì các giao dịch bất động sản thường có giá trị rất cao từ vài trăm triệu lên đến cả tỷ đồng nên mức thu nhập của người làm môi giới nhà đất chuyên nghiệp là con số đáng mơ ước với nhiều người. Thực tế, nếu có chuyên môn, năng lực cùng một số yếu tố cần thiết khác bạn có thể làm giàu nhanh chóng từ ngành nghề này.

Môi trường làm việc linh hoạt, ít gò bó

Vì tính chất công việc cần di chuyển nhiều, tìm kiếm và gặp gỡ các khách hàng thường xuyên nên môi trường làm việc của nhân viên bất động sản khá linh hoạt, ít bị gò bó trong một không gian cụ thể. Thêm nữa, các hoạt động đi thực địa dự án hay tham gia truyền thông, giới thiệu dự án cũng là cơ hội để bạn đi tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn từ môi trường bên ngoài mà không phải ở lì trong văn phòng 8 tiếng mỗi ngày. 

Ngoài ra, thời gian làm việc của nhân viên môi giới nhà đất không cố định vào khung giờ nào mà sẽ tùy theo yêu cầu công việc, thời gian gặp gỡ khách hàng hay các sự kiện đột xuất. Cũng vì vậy bạn có thể cùng lúc làm một công việc chính và làm thêm bất động sản là nghề tay trái.

Cơ hội mở rộng các mối quan hệ xã hội

Khách hàng tiềm năng của nghề bất động sản rất đa dạng, đến từ nhiều ngành nghề, tầng lớp khác nhau từ nhân viên văn phòng đến các giám đốc hay những người lao động. Do đó, người làm môi giới nhà đất có cơ hội tiếp xúc, trao đổi với nhiều người với nhiều vị trí khác nhau, từ đó mở rộng các mối quan hệ hơn so với khi làm các nghề khác.

Bạn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ xã hội khi trở thành môi giới nhà đất

Bạn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ xã hội khi trở thành môi giới nhà đất

Không chỉ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ xã hội, nhân viên môi giới nhà đất còn có thể học được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán hay học được nhiều bài học quý giá. Sở dĩ như vậy bởi các khách hàng mua bất động sản thường là những người sở hữu khả năng tài chính tốt và thành công trong lĩnh vực của họ nên chắc chắn có điểm nào đó mà bạn có thể học được.

Khó khăn với người làm môi giới nhà đất

Không có nghề nghiệp nào toàn màu hồng và người làm môi giới nhà đất cũng gặp phải những khó khăn không nhỏ khi làm nghề. Ai cũng có mơ ước làm giàu từ công việc này nhưng đó là một chặng đường dài không dễ để đi đến đích. Muốn có được thu nhập cao, cuộc sống đầy đủ ổn định, người làm môi giới nhà đất cần nhiều tâm sức cũng như bản lĩnh để theo đuổi và làm giàu từ nghề.

Khó khăn để tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Công việc quan trọng và cũng là quan trọng bậc nhất với người làm bất động sản đó chính là tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Nhất là với những nhân viên mới vào nghề thì việc kiếm được khách hàng là vô cùng vất vả. Khách hàng có nhu cầu không ít nhưng việc tìm kiếm rồi tiếp cận họ, khai thác nhu cầu và gặp gỡ họ là cả một chặng đường dài. Nhân viên bất động sản cần phải chủ động, kiên trì cộng thêm một chút may mắn để tìm kiếm khách hàng hiệu quả.

Độ khó của việc tìm kiếm khách hàng cũng tăng dần theo giá trị bất động sản mà bạn muốn bán, tùy theo lượng data khách hàng hay các chiến lược marketing mà bạn áp dụng. Tìm ra 2 đến 3 khách hàng có nhu cầu thực và chốt thành công giao dịch là câu hỏi nan giải mà nhân viên môi giới nhà đất cần trả lời mỗi ngày.

Nỗi lo về tài chính

Trong thực tế, những người mới bước chân vào ngành mất đến 3 tới 6 tháng thậm chí cả năm trời để phát sinh một giao dịch thành công. Các chi phí từ marketing, chi phí đi lại, chi phí khi gặp gỡ khách hàng hay mở rộng các mối quan hệ là những khoản đầu tư bạn phải bỏ ra.

Mức lương cứng sẽ là khoản đủ để duy trì cuộc sống của bạn nhưng thường sẽ là không đủ cho các hoạt động tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho đến các khoản chi tiêu hàng ngày. Để quản lý tài chính hợp lý trong công việc cũng như cuộc sống là không hề dễ dàng và khiến nhiều người nhanh chóng tìm một công việc mới chỉ sau 3 đến 4 tháng vào nghề.

Tài chính luôn là nỗi lo khi làm bất cứ ngành nghề nào không riêng gì nhân viên bất động sản

Tài chính luôn là nỗi lo khi làm bất cứ ngành nghề nào không riêng gì nhân viên bất động sản

Mặt khác, nguồn thu nhập từ nghề môi giới nhà đất thường không ổn định mà bị chi phối từ nhiều yếu tố như dự án giá trị lớn hay nhỏ, lượng khách hàng, tốc độ giải ngân của chủ đầu tư hay mức hoa hồng không ổn định. Các yếu tố đó khiến tài chính luôn là mối lo với người làm trong nghề.

Áp lực, căng thẳng trong công việc

Bất kỳ công việc nào cũng có những áp lực riêng và nghề môi giới nhà đất cũng không phải ngoại lệ. Trước hết là thời gian làm việc không cố định, có thể là buổi sáng sớm hay tối mịt, là những ngày cuối tuần làm việc không nghỉ để gặp gỡ khách hàng. Tiếp đến là áp lực từ doanh số, từ việc rất lâu mà chưa có giao dịch hay những áp lực từ cơm áo gạo tiền.

Thêm nữa, đôi khi bạn sẽ phải chấp nhận việc đầu tư nhiều tiềm lực những kết quả thu lại lại không như bạn mong đợi. Nếu không có sự chăm chỉ, nhiệt huyết cùng tinh thần kiên trì thì bạn rất dễ nản chí, khó theo đuổi công việc.

Những kỹ năng, kiến thức cần thiết với nhân viên môi giới nhà đất

Mỗi người khi bước chân vào nghề sẽ luôn thắc mắc rằng: Để trở thành môi giới nhà đất cần những gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê những kiến thức và kỹ năng cần thiết mà người làm môi giới nhà đất cần có.

Kiến thức về kinh tế, xã hội

Nghề môi giới nhà đất có các công việc chính liên quan đến các giao dịch mua, bán hay chuyển nhượng các sản phẩm bất động sản. Kiến thức về kinh tế, xã hội là vô cùng cần thiết và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người làm nghề. Khi am hiểu thị trường, bạn có thể dự đoán các xu hướng của bất động sản, tư vấn chính xác cơ hội đầu tư cho khách hàng hay phân tích cung cầu thị trường để có các chiến lược hiệu quả.

Một khi nắm rõ về thị trường và các xu hướng trong ngành, bạn có thể nhanh chóng trở thành môi giới nhà đất chuyên nghiệp và có được lòng tin với khách hàng.

Các kiến thức, tư duy về marketing

Marketing là kỹ năng không thể thiếu với người làm môi giới nhà đất, đặc biệt trong quá trình tìm kiếm khách hàng. Vận dụng các công cụ marketing từ chạy quảng cáo, email marketing hay marketing trực tiếp sẽ giúp bạn đề ra các chiến lược tiếp thị để tiếp cận đúng và trùng đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Marketing là kỹ năng quan trọng của một nhân viên môi giới nhà đất

Marketing là kỹ năng quan trọng của một nhân viên môi giới nhà đất

Không chỉ hỗ trợ công việc hàng ngày mà các kỹ năng marketing còn mở ra cơ hội thăng tiến nhanh hơn cho bạn trong nghề. Ngoài ra, kết hợp giữa các kiến thức kinh tế và tiếp thị giúp bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết về thị trường và dự đoán chính xác những dự án, cơ hội đầu tư để tăng cao khả năng chốt sales thành công.

Hiểu biết về pháp luật

Luật đất đai hay các nghị định liên quan chắc chắn là các kiến thức bạn cần nắm vững để trở thành môi giới nhà đất chuyên nghiệp. Mỗi giao dịch bất động sản đều có giá trị cao cùng các thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan mà nếu không nắm rõ sẽ vô cùng rủi ro đôi khi dẫn tới việc hủy giao dịch thậm chí phải bồi thường cho khách hàng.

Không chỉ tăng cơ hội giao dịch thành công và đúng luật, hiểu biết về mặt pháp lý, luật đất đai bạn sẽ được khách hàng thêm tin tưởng cũng như là ưu thế cạnh tranh với các nhân viên môi giới nhà đất khác.

Làm môi giới nhà đất – cần những gì ngoài những thông tin trên

Ngoài các kiến thức, kỹ năng ở trên bạn cũng cần có một số kỹ năng mềm để trở thành môi giới nhà đất chuyên nghiệp. Một số kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian hay kỹ năng thuyết phục khách hàng là một số kỹ năng người làm bất động sản cần trau dồi.

Thêm nữa, môi giới nhà đất hiện nay còn yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề cũng một vốn kiến thức khá rộng nên việc tiếp thu, cập nhật kiến thức mới liên tục cũng rất quan trọng. Ngoài ra, muốn thành công trong bất kỳ ngành nghề nào bạn cần có đam mê, tính kiên nhẫn cũng như khả năng chịu áp lực tốt để đạt được thành công như mong muốn.

Qua bài viết, hy vọng những thông tin mà Skycentral cung cấp đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn để làm môi giới nhà đất cần những gì. Từ đó, bạn có thể tham khảo, rút ra kinh nghiệm cho bản thân trước khi bước vào nghề nghiệp có mức thu nhập cao nhưng áp lực, tính cạnh tranh luôn rất lớn này nhé. Liên hệ Skycentral qua hotline: 0945.777.077 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo