Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp từ lâu đời của người dân Việt Nam. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền đều có sự khác biệt trong văn hóa thờ cúng nói chung, đặc biệt là cách đặt bát hương trên bàn thờ. Cùng tìm hiểu sự khác nhau để có được cách đặt phù hợp nhất về văn hóa cũng như phong thủy.

Ý nghĩa của bát hương đối với việc thờ cúng

Trước khi tìm hiểu về cách đặt bát hương trên bàn thờ cùng tìm hiểu ý nghĩa tâm linh và phong thủy của bát hương.

Bát hương hay còn gọi là bát nhang là vật dụng không thể thiếu được trên bàn thờ của nhiều gia đình. Đây là nơi để mỗi gia chủ bày tỏ sự thành kính đối với tổ tiên, đồng thời cũng chính là cách để gia chủ gửi gắm mong muốn, tâm tư đến với những người cõi âm. Khi chủ nhà thắp hương vào những dịp đặc biệt trong tháng cũng như trong năm chính là để bày tỏ lòng thành.

Trong mỗi gia đình của Việt Nam có nhiều loại bàn thờ lớn nhỏ khác nhau, do vậy bát hương ở cũng có sự phân chia lớn nhỏ theo cấp bậc. Ở những bàn thờ lớn, thường sử dụng những bát hương lớn hoặc nhiều bát hương hơn so với những bàn thờ nhỏ. Theo quan niệm phong thủy châu Á nói chung và người dân Việt Nam nói riêng, bàn thờ thường được bày trí theo số lẻ tức 1,3,5,7…

>> Xem thêm cách thiết kế nhà mặt tiền 8m sâu 5m nhé.

Ý nghĩa của bát hương

Ý nghĩa của bát hương

Một bàn thờ cần bao nhiêu bát hương?

Việc bố trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào từng gia đình. Những thông thường ở Việt Nam thường sử dụng 3 bát hương trong đó có 1 bát chính và hai bát nhỏ. Bát chính thường dùng để thờ thần linh, những bát nhỏ dùng để thờ “dân thường”.  Tuy nhiên cũng có những gia đình chỉ dùng 1 bát có thể do bàn thờ gia tiên nhỏ hoặc gia chủ muốn thờ tụng chung.

Đặc biệt đối với những gia đình có gốc gác miền trung học thường lựa chọn thờ mỗi bàn thờ trong nhà 1 bát hương. Những bàn thờ thần linh có kích thước lớn hơn, được bày trí trang trọng. Kích thước của bát cũng nhỏ dần tương tự như cấp bậc trong thờ cúng.

Một số gia đình không hiểu về phong thủy không biết cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách. Bày một lúc quá nhiều bát trên bàn khiến việc thờ cúng diễn ra mất trật tự lộn xộn, từ đó không đạt được ý nghĩa tâm linh vốn có của nó. Mặt khác việc bày quá nhiều bát hương khiến thành linh và các vị tổ tiên không biết chính xác vị trí thờ cúng.

>>> Tìm hiểu thêm về căn hộ dịch vụ qua bài viết này nhé https://skycentral.vn/can-ho-dich-vu-la-gi/

Số lượng bát hương trên bàn thờ

Số lượng bát hương trên bàn thờ

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Xem xét bày bao nhiêu bát hương quan trọng nhưng biết được cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào lại càng quan trọng hơn.

Về vị trí bát hương

Những bát hương thờ thần linh thường được đặt ở vị trí cao. Sau đó sẽ được giảm dần theo cấp bậc. Bát hương to nhất được sử dụng cho thần thổ công (hay thần đất). Tuy nhiên ở một số vùng, không thờ thổ công thì bát hương lớn được đặt ở bàn thờ tổ.

Khoảng cách giữa các bát hương

Mỗi bát hương cách nhau khoảng 10cm. Đối với những bàn thờ có kích thước nhỏ có thể thay đổi khoảng cách cho thật phù hợp. Quy trình thắp hương phù hợp. Để tránh phạm thượng việc thắp hương ở các bát hương phải được thực hiện theo một tiến trình nhất định. Bàn ở vị trí cao hay bàn của thần linh sẽ được thắp trước, sau đó sẽ đến những bàn thấp hơn.

Đối với những gia đình đặt bát hương theo số chẵn 2, 4, 6 thì cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ là “gái về phía bên phải và trai về phía bên trái”.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Để phát huy hết ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa phong thủy trong thờ cúng gia chủ cần nắm rõ cách đặt bát hương trên bàn thờ. Hy vọng với những chia sẻ từ Skycentral sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề liên quan truy cập vào website của chúng tôi để được giải đáp.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo