Cách đo điện trở đất và quy tắc sử dụng máy đo điện trở

Đo điện trở đất là biện pháp kiểm tra khả năng truyền điện của hệ thống nhằm có những biện pháp đảm bảo an toàn. Vậy cách đo điện trở đất như thế nào? Lý do cần phải đo điện trở đất là gì? Xin mời bạn đọc cùng Skycentral theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về đo điện trở đất.

Tiêu chuẩn đo điện trở đất

Đo điện trở đất được áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756 : 1989 Quy phạm nối đất vỡ nối không các thiết bị điện, thay thế cho tiêu chuẩn QPVN 13- 78.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho thiết bị điện xoay chiều điện áp > 42V và một chiều có điện áp < 110V, những yêu cầu đối với nối đất và nối không. Các thuật ngữ được dùng trong tiêu chuẩn này phù hợp với thuật ngữ trong tiêu chuẩn TCVN 3256- 1979 và phụ lục 1 của TCVN 4756.

Tiêu chuẩn khi đo điện trở đất

Tiêu chuẩn khi đo điện trở đất

Lý do cần phải đo điện trở đất?

Tại sao cần đo điện trở đất? Cách đo điện trở đất như thế nào? Cùng tìm hiểu những đặc tính nổi bật của việc đo điện trở đất như:

 • Đo điện trở đất là giải pháp giúp đảm bảo an toàn cho người, bảo vệ thiết bị tránh sự cố xảy ra.
 • Ngoài ra, đo điện trở đất làm giảm hư hỏng, tăng tuổi thọ thiết bị nối đất, đảm bảo độ chính xác thiết bị đo lường. Bởi sau thời gian sử dụng, giá trị điện trở đất tăng lên do mất liên kết giữa các cọc tiếp địa, môi trường…

Vì vậy, đó là những lý do khiến bạn cần thường xuyên đo điện trở đất nhằm phát hiện những sự cố để điều chỉnh sao phù hợp.

>> Xem thêm bài viết cách xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Phương pháp đo điện trở đất hiện nay

Hiện nay có khá nhiều phương pháp và cách đo điện trở đất, tuy nhiên phổ biến nhất là phương pháp điện áp rơi 3 cực.

Phương pháp đo điện trở này có nguyên lý hoạt động dựa vào dòng điện bơm vào trong mạch. Dòng điện luân chuyển theo vòng khép kín từ đồng hồ đo – cọc nối đất – điện cực dòng – đồng hồ đo.

Với phương pháp đo điện trở này, bạn nên để các điện cực cách xa nhau nhất, thông thường là 40m. Điện áp lúc này được cắm vào đất trong khu vực điện thế bằng không. Nên thực hiện cả ba phép đo với điện cực áp tại vị trí khác nhau nhằm đảm bảo độ chính xác.

Phương pháp đo điện trở đất

Phương pháp đo điện trở đất

Cách đo điện trở đất như thế nào?

Sau đây SKYCentral xin giới thiệu đến bạn cách đo điện trở đất đơn giản và độ chính xác cao. Lưu ý bạn nên dùng các thiết bị đo điện trở thông dụng trong công trình xây dựng nhằm đảm bảo độ chính xác.

Bước 1: Kiểm tra điện áp PIN của thiết bị đo

Bước đầu tiên khi bạn đo điện trở đất là cần kiểm tra điện áp PIN của thiết bị đo. Cụ thể cách kiểm tra như sau:

 • Xoay công tắc của thiết bị đo tới vị trí  “BATT. CHECK”.
 • Tiếp tục ấn và giữ nút “PRESS TO TEST” để kiểm tra điện áp Pin của máy.
 • Kim trên đồng hồ của thiết bị đo cần nằm trong khoảng “BATT. GOOD” thì mới đảm bảo máy hoạt động chính xác.

Bước 2: Đấu nối dây nối của thiết bị

 • Tiến hành thực hiện cắm 2 cọc bổ trợ, trong đó cọc 1 cách điểm đo từ 5m đến 10m, cọc 2 cách cọc 1 từ 5m đến 10m.
 • Tiến hành lấy dây màu xanh dài 5m kẹp vào điểm đo. Sau đó lấy dây màu vàng dài 10m kẹp vào cọc 1 và dây màu đỏ dài 20m kẹp vào cọc 2.

Bước 3: Kiểm tra điện áp của tổ đất cần kiểm tra

Sau khi đấu nối dây của thiết bị đo điện trở đất thành công. Bước tiếp theo trong cách đo điện trở đất là tiến hành kiểm tra điện áp của tổ đất.

Bạn bật công tắc của thiết bị đến vị trí “EARTH VOLTAGE” và ấn nút “PRESS TO TEST” để kiểm tra điện áp đất. Chờ kết quả hiển thị trên thiết bị, nếu điện áp đất <10V thì kết quả đo điện trở sẽ chính xác và ngược lại.

Bước 4: Kiểm tra điện trở đất

Đầu tiên để kiểm tra điện trở đất hiệu quả, bạn cần bật công tắc của máy đo tới vị trí x100Ω. Nếu điện trở cao >1200Ω thì đèn OK không sáng, và bạn cần kiểm tra lại các đầu đấu nối. Ngược lại, nếu điện trở nhỏ, bạn cần bật công tắc đồng hồ tới vị trí x10Ω hoặc x1Ω để có thể đọc được trị số điện trở.

Bước 5: Đánh giá kết quả đo điện trở đất

Điện trở nối đất được đánh giá theo tiêu chuẩn như sau:

Đối với lưới thông thường 110 kV trở lên có dòng chạm đất lớn hơn 500 A thì Rnđ £ 0,5 W. Lưới trung áp có công suất £ 1000kVA thì Rnđ £ 4 W, cột điện Rnđ £ 10 W.

Ngoài ra việc đánh giá kết quả đo còn phụ thuộc vào mật độ dân cư sinh sống, điện trở suất của đất,…

>> Tham khảo bài viết biệt thự liền kề là gì để hiểu hơn về biệt thự liền kề nhé.

Cách đo điện trở đất

Cách đo điện trở đất

Quy tắc sử dụng máy đo điện để đo điện trở đất

Hiện nay có các cách đi điện trở đất bằng máy đo điện trở hoặc đồng hồ ampe kìm khá chính xác. Tuy nhiên cần lưu ý một số quy tắc sau khi sử dụng thiết bị đo điện trở.

Đầu tiên, điện trở đo phải khép vòng, có một nối với điện trở song song có giá thấp. Càng nhiều điện cực thì kết quả phép đo càng chính xác. Tiếp theo, phải có đường đất trong mạch đo để vòng mạch đo có thể khép lại.

Bài viết trên đây Skycentral đã cung cấp cho bạn những kiến thức về cách đo điện trở đất. Với những kiến thức hữu ích trên hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc đo điện trở đất để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị điện.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo