Kinh nghiệm mua nhà giấy tay đúng luật và an toàn

Mua nhà bằng giấy tay mang đến những rủi ro như thế nào? Có thể mua nhà bằng giấy tay an toàn và đảm bảo về mặt luật pháp không? Khi đi mua nhà cần lưu ý những điểm nào và kinh nghiệm mua nhà giấy tay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về mua bán nhà đất bằng giấy tay

Tìm hiểu về mua bán nhà đất bằng giấy tay

Mua nhà bằng giấy tay là gì?

Một bản hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện do hai bên tự thỏa thuận và ký kết cùng nhau, không có sự chứng giám và xác nhận từ phía cơ quan nhà nước thẩm quyền được xem là mua nhà giấy tay. Những loại giấy tờ này sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý

Nguyên nhân nào khiến mọi người luôn chọn mua bán nhà giấy tay?

Trên thực tế, các loại giấy mua bán nhà giấy tay đều không được sự bảo hộ của pháp luật nhưng vẫn thu hút nhiều người mua. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân nào khiến mọi người dù biết rủi ro cao nhưng vẫn muốn mua nhà giấy tay?

Chi phí thấp và rẻ hơn thị trường

Đánh vào tâm lý của nhiều người mua nhà, người bán sẽ hạ giá căn nhà xuống mức vô cùng thấp và có thể chỉ bằng ½ giá thật trên thị trường. Từ đó, họ tiến hành dụ dỗ và sử dụng chiêu trò để người mua mắc bẫy và bắt đầu lừa gạt khiến người mua đặt cọc tiền mua nhà.

Người mua chủ quan, tin tưởng nhầm người

Sai lầm mua nhà giấy tay khi tin tưởng nhầm người

Sai lầm mua nhà giấy tay khi tin tưởng nhầm người

Một vài người thường lựa chọn mua nhà thông qua người quen, họ hàng, bạn bè,… với mức giá vô cùng thấp và chấp nhận đặt cọc tiền trước. Bên cạnh đó, người mua sẽ chủ quan và không hỏi đến những giấy tờ nhà đất của bên bán.

Với tình huống này, người bán sẽ liên tục tránh né, viện cớ bận hoặc khất hẹn với người mua và không giao được giấy tờ nhà đất. Nếu tình trạng kéo dài, người mua sẽ bị mất đi toàn bộ số tiền đã đặt cọc.

Bị lừa đảo

Trong trường hợp này, cò đất và người bán cùng ăn chia hoa hồng với nhau và dàn dựng sẵn kịch bản để lừa gạt người mua. Họ sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau khiến bạn tin tưởng và đặt cọc tiền mua nhà.

Tiền được chia thành nhiều giai đoạn thanh toán và theo tiến độ của thủ tục mua bán nhà đất. Cuối cùng, họ dùng nhiều nguyên do khác nhau để báo chậm tiến độ hoàn thành thủ tục và “ôm tiền” của bạn.

Trong một vài tình huống, người mua không chỉ bị mất tiền oan, mà còn có thể dính đến các vấn đề tranh chấp hoặc mua nhầm những khu đất bị nhà nước thu hồi. Do đó, bạn nên cẩn thận hơn nếu muốn mua nhà giấy tay nhất là tại những thành phố lớn.

Những rủi ro thường gặp khi mua bán bất động sản bằng giấy tay

Mọi giao dịch bất động sản đều tồn động một vài rủi ro nhất định khi mua. Thế nhưng, mua nhà giấy tay được xem là phương thức có nhiều rủi ro nhất khi không được sự bảo hộ của pháp luật. Cụ thể như một vài điểm sau:

 • Gặp phải các tình huống tranh chấp hoặc mâu thuẫn vì hợp đồng không được công chứng.
 • Bị lừa đảo và mua phải một căn nhà đã được mua bởi nhiều người khác từ trước đó.
 • Căn nhà thuộc diện cần giải tỏa hoặc quy hoạch của nhà nước.
 • Căn nhà xây dựng bất hợp pháp vì xây trên đất công hoặc kênh rạch.
 • Không xác minh được nguồn gốc của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, nhiều người mua có thể gặp phải nhiều tình huống rắc rối và khó giải quyết hơn. Mọi rủi ro đều có thể xảy đến và phụ thuộc vào tình hình thực tế của ngôi nhà.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay ai cũng nên biết

Nếu như bạn đang có dự định mua một ngôi nhà thông qua giấy tay, bạn nên tham khảo một vài điểm sau để thuận lợi hơn khi mua nhà và tránh gặp tình trạng mất toàn bộ tiền cọc.

Kinh nghiệm giúp mua nhà bằng giấy tay an toàn

Kinh nghiệm giúp mua nhà bằng giấy tay an toàn

Nắm được thông tin chính xác của ngôi nhà

Thông tin của ngôi nhà là điều kiện tiên quyết mà bạn cần phải biết và nắm được chính xác. Thông qua các thông tin, bạn có thể xác định được giá trị của ngôi nhà và tránh gặp phải những vấn đề liên quan đến tranh chấp nhà đất, giải tỏa nhà ở,…

Bạn có thể trực tiếp đến UBND hoặc các cơ quan nhà đất có thẩm quyền tại địa phương để xin thông tin về ngôi nhà cần mua. Hoặc, bạn dò hỏi thông tin từng những người dân sinh sống xung quanh, nhất là dân bản xứ.

Tin tưởng tuyệt đối vào người làm chứng

Người làm chứng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với các hợp đồng không thông qua công chứng của cơ quan nhà nước. Bạn nên chọn một người đáng tin để làm chứng trong quá trình mua bán nhà của cả hai bên, họ cũng sẽ là người điểm chỉ hoặc lăn dấu tay.

Mọi giao dịch mua bán chỉ có hai người đều cần phải có người làm chứng để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Kiểm tra cẩn thận tất cả các giấy tờ liên quan

Bạn cần phải kiểm tra những thông tin quan trọng có liên quan đến ngôi nhà mà bạn muốn mua. Nếu cần thiết, bạn cũng nên tìm hiểu về gia đình của người để tránh mua phải ngôi nhà đang có tranh chấp trong gia đình.

Thanh toán thông qua ngân hàng

Mua nhà luôn cần một số tiền khá lớn và sẽ là rủi ro nếu bạn lựa chọn giao dịch bằng tiền mặt. Theo lời khuyên, bạn nên chọn thanh toán tại ngân hàng sẽ giúp bạn an tâm hơn trong nhiều vấn đề.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ đưa cho bạn biên lai chuyển khoản vào tài khoản của người bán với nguyên do rõ ràng. Nếu bạn muốn đảm bảo chắc chắn hơn, bạn nên cần thêm người làm chứng trong quá trình giao dịch và yêu cầu người bán viết giấy xác nhận cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ về hình thức mua bán tài sản bất động sản bằng giấy tay. Mong rằng các kinh nghiệm mua nhà giấy tay của Skycentral sẽ giúp bạn giảm thiểu nhiều rủi ro hơn và mua được ngôi nhà phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0945.777.077 nhé.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo