Các cách thiết kế nhà theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay

Thiết kế nhà theo phong thuỷ là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Bởi theo như quan niệm từ xa xưa, nhà hợp với phong thuỷ sẽ mang đến cho gia chủ tài lộc, gia đình êm ấm, đường công danh thuận lợi. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá tất tần tật những kiến thức này nhé.

Thiết kế nhà theo phong thuỷ là gì?

Đối với người dân Á Đông nói riêng và người Việt Nam nói riêng, thiết kế nhà theo phong thuỷ được coi như một phạm trù về khoa học. Để có thể tạo ra một bản thiết kế hoàn chỉnh, bắt buộc các kỹ sư phải biết tính toán hướng nhà, các yếu tố liên quan đến thiên nhiên, yếu tố mạch nước trong nhà và nhiều vấn đề khác nữa.

Người Việt Nam ta đặc biệt chú tâm đến việc thiết kế nhà theo phong thuỷ

Người Việt Nam ta đặc biệt chú tâm đến việc thiết kế nhà theo phong thuỷ

Thiết kế nhà theo phong thuỷ không chỉ được áp dụng trong ngày nay, mà thực tế đã minh chứng ngay từ xa xưa, ông cha ta đã biết áp dụng phương thức này. Từ những ngày đầu gây dựng nước, các đời vua phong kiến đã có sự am hiểu nhất định về yếu tố phong thủy. Chính vì vậy, họ đã áp dụng vào trong công cuộc lựa chọn hướng và đất đóng đô, mong muốn cho đất nước phát triển thịnh vượng.

Tại sao phải thiết kế nhà theo phong thuỷ?

Xét cả về yếu tố khoa học hay yếu tố tâm linh, thiết kế nhà theo phong thuỷ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ và người thân. Cụ thể như sau:

Mang đến sức khỏe cho gia chủ: Việc thiết kế nhà theo phong thủy với cách bố trí hướng ngủ, hướng làm việc,… có thể giúp ích cho quá trình trao đổi không khí, mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế nhà theo phong thuỷ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ và người thân

Thiết kế nhà theo phong thuỷ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ và người thân

Gặp may mắn về đường công danh: Đây còn liên quan đến cả yếu tố bố trí sắp xếp vật dụng trong nhà. Mục đích mang lại thuận lợi trong công việc.

Gia đình hoà thuận, êm ấm: Việc thiết kế, bố trí phòng ngủ, phòng bếp hay sắp xếp các vật dụng ngăn nắp, gọn gàng cũng ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố này.

Thiết kế nhà theo phong thuỷ phải để ý đến những yếu tố nào?

Khi thiết kế nhà theo phong thuỷ, bạn cần để ý đến những yếu tố cơ bản sau đây.

Vị trí đất, hướng nhà

Đây là yếu tố cơ bản nhất để xác định bản thiết kế có chuẩn theo đúng phong thuỷ không. Vị trí đất hay hướng xây nhà đối với mỗi người sẽ khác nhau, bởi nó phải dựa trực tiếp trên những yếu tố như tuổi tác, mệnh,… của gia chủ.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý mà mọi người nên cân nhắc:

Về vị trí đất: Tốt nhất nên chọn những mảnh đất bằng phẳng và có địa thế cao. Không nên lựa chọn những nơi đất mấp mô, hay nghiêng ngả. Ngoài yếu tố phong thuỷ thì nó còn gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sống.

Vị trí đất và hướng nhà rất quan trọng trong thiết kế

Vị trí đất và hướng nhà rất quan trọng trong thiết kế

Về hướng nhà: Theo như chuyên gia, phía Nam của ngôi nhà nên là một khoảng đất thông thoáng, hoặc tốt nhất là trồng một khu vườn hoa nhỏ.

Thiết kế cổng và cửa nhà

Đối với cổng nhà, nên thiết kế cân xứng với cửa chính, đồng thời phải chừa ra những khoảng trống để lưu thông không khí tốt, tránh “kín cổng cao tường”. Ngoài ra, để hợp hơn với phong thuỷ, gia chủ còn có thể chọn chất liệu làm cổng theo cung bản mệnh.

Thiết kế cổng và cửa nhà hợp theo phong thuỷ là điều cần thiết 

Thiết kế cổng và cửa nhà hợp theo phong thuỷ là điều cần thiết 

Đối với cửa ra vào chính, xây theo hướng hợp với chủ nhà, nên tránh mở ra hướng đường lớn đâm thẳng vào. Đồng thời cũng phải tránh những cột điện cao áp hoặc các cột sóng, vì nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người trong nhà.

Thiết kế vị trí các phòng trong nhà

Thiết kế nhà theo phong thuỷ thì chắc chắn phải biết sắp xếp vị trí các phòng sao cho hợp lý, nhất là đối với phòng ngủ và phòng thờ.

Thiết kế các phòng trong nhà hợp lý

Thiết kế các phòng trong nhà hợp lý

Đối với phòng ngủ, hướng phòng phải nhìn về hướng tốt. Vì theo quan niệm, gia chủ là vật thể sống (tính dương) nên phải tọa trong cung tốt, chân khi nằm quay về hướng tốt.

Đối với phòng thờ, phải đặt tại vị trí yên tĩnh, nên là một phòng cao nhất và nằm trong góc, tránh đặt tại nơi cầu thang hay lối đi ồn ào. Hướng của phòng thờ phải đặt ở nơi hướng dương, để tạo sự hài hoà (âm-dương). Theo như kinh nghiệm, hướng tốt nhất để đặt phòng thờ là hướng Tây Bắc, hướng tượng trưng của mặt trời mọc. Ngoài ra còn đặc biệt để ý đến bày biện trong phòng, không được cho lưng bàn thờ sát cửa sổ.

Thiết kế cầu thang trong nhà

Cầu thang được ví như xương sống cho ngôi nhà, nó là khớp nối cho các tầng liên kết với nhau. Theo phong thuỷ, cầu thang là nơi vận chuyển nguồn khí đi khắp ngôi nhà, chính vì vậy, cầu thang nếu được xây hợp lý sẽ đem đến nhiều vận khí.

Thiết kế cầu thang cũng cần chú ý đến một vài chi tiết

Thiết kế cầu thang cũng cần chú ý đến một vài chi tiết

Khi thiết kế cầu thang, bạn cần để ý đến độ dốc, đầy đủ ánh sáng, đặt đối diện với bếp và nhà vệ sinh,… Trung bình, bậc cầu thang cao khoảng 160 – 180mm, tổng số bậc thang cho 1 tầng và tổng số bậc thang phải là 1 số chia cho 4 dư 1 hoặc 2.

Tuổi của gia chủ

Một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng đó chính là chọn năm và chọn tuổi để xây nhà. Trước khi xây nhà phải xem tuổi của gia chủ có phù hợp hay không. Trong trường hợp muốn xây luôn mà không hợp tuổi, người ta hay dùng cách mượn người hợp tuổi với mình đứng ra xây nhà.

Thông thường, nếu chọn người khác đứng tuổi xây nhà, họ phải là người nằm trong khoảng 27 đến 63 tuổi – độ tuổi đã thành đạt và có sức khoẻ.

Những yếu tố khi xây nhà theo phong thuỷ cần tránh

Trước khi xây nhà, bạn nên lưu ý tới những vị trí cần tránh sau đây:

 • Xây nhà trên mảnh đất có hình tam giác: vị trí này sẽ khiến người sống trên nó bất ổn, gặp nhiều sóng gió và tranh chấp. Và thực tế, xây nhà trên đất hình tam giác còn không mang lại giá trị thẩm mỹ, khó khăn trong việc phân chia diện tích các phòng.

Một vài điều cần tránh khi thiết kế nhà

Một vài điều cần tránh khi thiết kế nhà

 • Xây nhà quá cao: nhà cao sẽ tạo cảm giác thiếu kín đáo, kiểu nhà này theo phân tích thuộc vào kiểu dương thịnh âm suy, âm dương không điều hòa, ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.
 • Kiêng trồng cây to trước cổng nhà: Cây cối ngoài lý thuyết vướng víu, chắn đường đi lại thì nó còn mang ý nghĩa nữa là chắn khí dương vào nhà, đồng thời âm khí cũng tích tụ khó đi ra.

Trên này là tất cả những thông tin về thiết kế nhà theo phong thuỷ mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin mà Skycentral đưa ra có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu và thiết kế được mẫu nhà như mong muốn!

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo