Tìm hiểu quy trình cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản

Để tồn tại và có chỗ đứng vững trong bất động sản, chứng chỉ hành nghề bất động sản là không thể thiếu. Việc sở hữu chứng chỉ hành nghề bất động sản luôn đóng vai trò quan trọng trong công việc môi giới đất đai. Vậy chứng chỉ hành nghề bất động sản là gì và ý nghĩa ra sao, cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ hành nghề bất động sản được hiểu như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề bất động sản được hiểu như thế nào?

Thế nào là chứng chỉ hành nghề bất động sản?

Theo điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ – CP quy định chứng chỉ hành nghề bất động sản là loại chứng chỉ hay giấy chứng nhận của một đơn vị đào tạo các khóa học, lớp học môi giới bất động sản gồm những nội dung về định giá bất động sản và các vấn đề về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Ý nghĩa của chứng chỉ hành nghề bất động sản

Chứng chỉ hành nghề bất động sản là không thể thiếu cho những ai làm việc trên thị trường bất động sản, với vai trò quan trọng trong việc:

– Tạo dựng đội ngũ kinh doanh, hành nghề bất động sản chuyên môn cao, làm việc có tâm – tín giúp môi trường bất động sản ngày càng phát triển mạnh mẽ.

– Các nhân viên hành nghề bất động sản đều được đào tạo qua các khóa học, lớp học kinh doanh và môi giới bất động sản, trải qua kỳ thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản, mang lại đội ngũ nhân viên môi giới bất động sản đạt chất lượng cao và hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp, đáng tin cậy đối với nhà đầu từ bất động sản.

– Chứng chỉ hành nghề bất động sản là điều kiện quan trọng không thể thiếu khi thành lập sàn giao dịch bất động sản theo quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Sàn giao dịch phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề bất động sản mới được thực thi.

Chứng chỉ hành nghề bất động sản có ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết.

Chứng chỉ hành nghề bất động sản có ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết.

– Khi có các hoạt động dịch vụ môi giới nhà đất, chứng chỉ hành nghề bất động sản là giấy phép cần thiết và quan trọng nhất.

>> Mời bạn tham khảo dự án Safari Hồ Tràm, thiên đường nghỉ dưỡng cao cấp.

Mức phạt nếu không có chứng chỉ hành nghề bất động sản

Theo luật môi giới nhà đất, người hành nghề bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ hanh nghề được cấp tại trung tâm môi giới bất động sản tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc cấp Trung ương. Trường hợp không có giấy phép hành nghề sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 121/2013/NĐ – CP:

– Xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng đối với trường hợp là cá nhân hành nghề bất động sản độc lập.

– Trường hợp là tổ chức, công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản từ 2 người trở lên sẽ bị phạt 30 – 10 triệu đồng nếu không có đủ 2 người có chứng chỉ hành nghề bất động sản hoặc sử dụng nhân viên môi giới không có giấy phép hành nghề.

Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

– Chuẩn bị đơn đăng ký dự thi với ảnh thẻ mẫu 4x6cm chụp trên nền trắng trong thời hạn sáu tháng tính tới ngày đăng ký, phong bì chứa đơn đăng ký cần ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận và số điện thoại ( 2 bản)

– Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học môi giới bất động sản ( 1 bản sao chứng thực)

– Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) trở lên ( 1 bản sao chứng thực)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại Sở xây dựng ở Tỉnh hoặc Thành phố thuộc cấp Trung ương. Nếu hồ sơ hợp lệ, viết biên nhận ngày gửi kết quả cho người đăng ký. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì nhân viên hướng dẫn người đăng ký hoàn thiện lại hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả tại Sở Xây dựng

Thời hạn giải quyết các sai sót trong hồ sơ là 10 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Thu phí 200.000 đồng/ chứng chỉ khi đến nhận kết quả chứng chỉ hành nghề bất động sản.

Hình ảnh bản mẫu kết quả kỳ thi sát hạch môi giới bất động sản.

Hình ảnh bản mẫu kết quả kỳ thi sát hạch môi giới bất động sản.

Thông tin về kỳ thi sát hạch kiến thức bất động sản

Điều kiện dự thi

 1. Trình độ học vấn từ Trung học phổ thông trở lên.
 2. Năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không trong tình trạng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay nhận án tù phạt…
 3. Hoàn thành nộp hồ sơ đăng ký dự thi và chi phí thi.

Nội dung phần thi

Kỳ thi sát hạch gồm 2 phần thi: Phần kiến thức cơ sở và phần kiến thức chuyên môn.

– Phần thi kiến thức cơ sở dưới hình thức thi kết hợp giữa viết và trắc nghiệm với thời gian thi là 120 phút. Gồm các phần nội dung về: Đầu tư, thị trường, pháp luật liên quan, phòng chống rửa tiền trong bất động sản.

– Phần thi kiến thức chuyên môn gồm nội dung: Quy trình & kỹ năng môi giới, tổng quan về dịch vụ và giải quyết các tình huống thực tế liên quan đến bất động sản.

Kết quả kỳ thi sát hạch đạt trên 70 điểm (trên thang điểm 100) thì sẽ được đánh giá là đạt yêu cầu sát hạch và có thể được cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản.

Những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ chứng chỉ hành nghề bất động sản là gì và những ý nghĩa quan trọng của nó. Tại các nước phát triển, bất động sản là một trong những nghề đòi hỏi tính chất nghiêm khác cao và trình độ chuyên môn sâu. Chính vì thế, tại mỗi kỳ thi sát hạch đều cạnh tranh rất khốc liệt.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn luôn chưa có câu trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà chung cư. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà Skycentral chia sẻ nhé.

Bước đầu thành công với chứng chỉ hành nghề bất động sản.

Bước đầu thành công với chứng chỉ hành nghề bất động sản.

Để tìm hiểu nhiều thông tin khác liên quan đến chứng chỉ hành nghề bất động sản cũng như công việc bất động sản, liên hệ Skycentral qua hotline: 0945.777.077 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo