Cách tính vật liệu xây 1m2 tường chính xác, hiệu quả nhất

Trước khi bắt đầu xây dựng bất kỳ công trình nào, chúng ta cần lập một bản kế hoạch xây dựng đầy đủ và chi tiết, trong đó việc tính toán chính xác các vật liệu xây dựng cần thiết là điều quan trọng hơn cả. Câu hỏi được đặt ra “Cách tính vật liệu xây 1m2 tường nào chính xác và hiệu quả nhất?” Cùng Skycentral đi tìm câu trả lời nha.

Để xây 1m2 tường cần những vật liệu nào?

Trước khi tiến hành tính toán, chúng ta cần xác định rõ những vật liệu nào cần thiết cho việc xây tường. Cụ thể như sau:

Cát đen: là loại vật liệu cần có trong mọi công trình, có tác dụng hòa trộn hỗn hợp kết dính lên bề mặt tường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng.

Gạch: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch khác nhau và giá thành tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Xi măng: có tác dụng giống với cát, giúp hỗn hợp kết dính chặt hơn và đảm bảo an toàn cho công trình. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ, ta có thể lựa chọn loại xi măng phù hợp.

Cần bao nhiêu gạch để xây 1m2 tường?

Muốn trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xác định được 2 vấn đề.

Thứ nhất là loại gạch bạn muốn sử dụng để xây dựng. Mỗi một loại gạch khác nhau sẽ có kích thước và hình dáng khác nhau.

Thứ hai là loại tường bạn cần xây là gì. Hiện nay, 2 loại tường phổ biến nhất là tường 10 (110mm) và tường 20 (220mm). Quy chuẩn của 2 loại tường này cũng sẽ khác nhau ít nhiều.

Cần bao nhiêu gạch để xây 1m2 tường?

Cần bao nhiêu gạch để xây 1m2 tường?

Xây 1m2 tường 110mm cần bao nhiêu viên gạch?

Tường 10 có tác dụng che chắn hoặc phân chia ngăn tường xung quanh ngôi nhà. Tường đơn được xây dựa trên nguyên tắc trồng thành hàng. Cần trát lớp vữa hai mặt trên mỗi viên gạch dày 100mm.

Ưu điểm của tường 10 là thi công dễ dàng, đơn giản, tiết kiệm chi phí và diện tích xây dựng. Tuy nhiên khả năng chống ẩm, chống nóng, chống ồn không được tốt lắm.

Một viên gạch chuẩn sẽ có được bề dày là 100mm cộng với bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường là khoảng 5mm x 2 = 10mm. Như vậy, 1m2 tường 110mm trung bình sẽ cần 55 viên gạch.

Lưu ý: không nên dùng gạch lỗ để xây tường 110 mà nên dùng gạch đặc để đảm bảo chất lượng của tường. Cứ cách 1 đoạn tầm 2m hoặc 2,5m cần xây trụ liền với tường để tạo liên kết vững chắc.

Xây 1m2 tường 220mm cần bao nhiêu viên gạch?

Tường 20 hay còn gọi là tường đôi được tạo nên bởi lớp gạch 10mm và hai lớp vữa trát xung quanh. Chiều dày gấp đôi vậy nên tác dụng tường 20 mang lại cũng gấp đôi tường 10, đảm bảo tốt khả năng chống ẩm, chống nóng, chống ồn. Chính vì thế loại tường này thường được sử dụng trong các công trình bảo vệ an ninh trật tự. Tuy nhiên, tường đôi có một số hạn chế như chiếm nhiều diện tích xây dựng, thời gian thi công lâu, đòi hỏi kỹ thuật cao và chi phí cao.

Thông thường, chiều dày của viên gạch chuẩn là 100mm cộng với bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường là khoảng 5mm x 2 = 10mm. Vậy nên trung bình sẽ cần 110 viên gạch để xây 1m2 tường 220mm. mà trang Suanhatoro chia sẽ lại

Cách tính đơn giản và chính xác vật liệu xây 1m2 tường

Để tính định mức trát 1m2 tường, các chuyên gia xây dựng đã đưa ra công thức như sau:

Định mức xây tường = xi măng + cát + gạch

Trong đó:

 • Cát: 0,02m3.
 • Xi măng: 5,44kg.
 • Gạch: 68 viên (kích thước 8x8x18).
 • Cát trát tường: 0,03 + 0,02 = 0,05m3.
 • Xi măng trát tường: 5,44 + 7,36 = 12,8kg.

Cách tính đơn giản và chính xác vật liệu xây 1m2 tường

Cách tính đơn giản và chính xác vật liệu xây 1m2 tường

Lưu ý: Cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 tường có thể thay đổi theo các yếu tố: loại gạch, kích thước viên gạch, loại tường. Đây cũng là tiêu chí để thợ xây ước lượng hao phí vữa và viên gạch trên mỗi công trình khác nhau.

Tỷ lệ trộn vữa đạt tiêu chuẩn được quy định như sau:

 • Mác vữa 75: xi măng(kg) + cát( m3) + nước (m3) tương ứng: 220 + 1221 + 220. Như vậy, để trộn 75kg/cm2 mác cần dùng 1 bao xi măng và 10 thùng cát.
 • Mác vữa 100: xi măng (kg) + cát (m3) + nước (m3) tương ứng với: 315 + 1079 + 268. Như vậy, cần dùng 1 bao xi măng và 8 thùng cát để trộn 100kg/cm2 mác.

Điều kiện kỹ thuật trong việc xây gạch dựa trên:

 • Độ dày trung bình mạch nằm là 12mm, mạch đứng dày là 10mm, giới hạn mạch dày từ 7mm đến 15mm.
 • Sử dụng mạch dày không quá 12mm đối với loại gạch xây.

Một số lưu ý khi xây tường gạch

Bên cạnh việc tính toán cẩn thận, khi xây tường gạch, thợ xây cần lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng các vật liệu chất lượng cao và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của công trình xây dựng.
 • Ngâm gạch vào nước trước khi xây dựng để giảm khả năng hấp thụ nước, nâng cao chất lượng về lâu dài.
 • Luôn nhớ sử dụng dây dọi để đảm bảo độ chuẩn xác, tránh hiện tượng xây tường bị xiêu vẹo, không thẳng hàng, mất thẩm mỹ.
 • Tận dụng những viên gạch vỡ để xây dựng những vị trí nhỏ, không quá quan trọng giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.

Những lưu ý khi xây tường gạch

Những lưu ý khi xây tường gạch

Hy vọng những gì Skycentral chia sẻ có thể giúp ích cho các thợ xây trong việc hoàn thiện công trình xây dựng.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo