Cách xác định hướng nhà theo đúng chuẩn phong thủy

Theo như các chuyên gia trong ngành đã nói hướng nhà chính là cửa ngõ trung tâm của tổng thể ngôi nhà. Đóng vai trò là nơi sinh khí, đón khí và chịu trách nhiệm dẫn khí. Hướng nhà tốt mới đón được nhiều luồng gió vào trong không gian nhà mình. Và thực tế cho thấy hiện nay có nhiều cách xác định hướng nhà khác nhau khiến gia chủ cảm thấy vân phân, khó chọn lựa.

Bạn cần phải phân tích cũng như nắm bắt một số thông tin, nguyên tắc  liên quan đến hướng. Vậy đâu mới là cách xác định hướng nhà chuẩn và đúng phong thủy nhất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc cần biết khi xác định hướng nhà

Hiện nay có khá nhiều trường phái, sách phong thủy đưa ra các cách xác định hướng nhà khác nhau. Chính sự đa dạng về thông tin này khiến gia chủ cảm thấy vân phân, băn khoăn, lo lắng giữa muôn vàn lựa chọn. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng quá vì dù là theo trường phái nào đi chăng nữa thì cách xác định hướng nhà đều phải dựa vào một vài nguyên tắc chính sau đây:

Hướng xây nhà đúng mang đến nhiều may mắn, tài lộc

Hướng xây nhà đúng mang đến nhiều may mắn, tài lộc

Hướng nhà theo điều kiện có trước

Các điều kiện có trước bao gồm địa thể tại khu đất làm nhà, hướng gió mát chủ đạo cùng với cường độ bức xạ mặt trời. Thêm vào đó khi chọn hướng nhà thì ta cũng cần xem xét dựa trên đặc thù của khí hậu nữa. Vì là một nước thuộc vùng miền nhiệt đới giá mùa, nhiều độ từng vùng không giống nhau. Cụ thể:

 • Các tỉnh khu vực phía Bắc thuộc nhiệt đới gió mùa, mùa hè ơi nóng và mùa đông lạnh. Theo đó cường độ bức xạ mặt trời cũng thay đổi dựa theo mùa. Còn các tỉnh phía Nam lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình là nền nhiệt cao, sự thay đổi nhiệt độ trong năm ít, mưa ẩm phân hóa rõ rệt, cường độ bức xạ mặt trời cũng lớn quanh năm. Giáo chủ đạo toàn lãnh thổ là hướng gió Đông Nam.
 • Xét về địa hình thì miền Bắc có đất dốc về phía Nam và Đông Nam. Miền Trung dốc về phía Đông, Đông Nam còn miền nam lại dốc về phía Nam và Đông Nam.
 • Nhà phải đặt hướng tọa sơn hướng thủy. Hiểu là lưng tựa về đất cao, trước nhà trông ra đất thấp.

>> Tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ chuẩn nhé.

Những hướng nhà chủ đạo theo vùng miền Việt Nam

Các chuyên gia chuyên thiết kế hướng nhà đã khuyên rằng khi xác định gia chủ cần lưu ý tạo cho ngôi nhà có được sự thông thoáng, mát mẻ. Xét dựa vào 4 yếu tố là địa hình, gió Đông Bắc, gió Đông Nam cùng bức xạ mặt trời. Các hướng nhà chủ đạo dựa theo vùng miền là:

 • Miền Bắc: Hướng Nam và Đông Nam
 • Miền Trung: Hướng Đông, Hướng Nam và Đông Nam
 • Miền Nam: Các hướng Đông, Nam và Đông Nam
 • Vùng ven biển phía Tây: Hướng Nam và Tây Nam

Xác định hướng nhà căn cứ theo vùng miền

Xác định hướng nhà căn cứ theo vùng miền

Qua đó ta có thể thấy được chính hướng Nam và hướng Đông Nam được khuyên dùng cho mọi nhà. Đơn giản vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta, đón được gió Đông Nam vào mùa hè và tránh cả được gió Đông Bắc mùa đông cũng như tránh cả được lượng bức xạ mặt trời phía Tây nữa. Nhưng hướng này cũng chỉ mang tính tổng quát và để xác định được chính xác nhất thì bạn cần căn cứ thực tế vào mảnh đất nhà mình nữa.

Cách xác định hướng nhà đúng chuẩn phong thủy

Thời điểm xác định hướng nhà cho mình thì gia chủ phải xác định được hướng nước chảy phía trên ở thế của ngồi nhà. Công việc này bao gồm cả mặt nước và nước ngầm. Gia đình nào có hướng nước chảy trái qua phải được xem là rất tốt.

Dựa theo phong thủy thì người ta hay xác định điểm nước chảy đến hay Thủy đầu và điểm nước chảy đi hay Thủy khẩu. Khi 2 đường tiếp tuyến của nước chảy đến và nước chảy đi ta được giao điểm là điểm tốt nhất cho đặt tâm nhà. Điểm này được gọi là huyệt đất hoặc là tâm đất.

Thêm một lưu ý nữa là bạn nên kẻ những đường tiếp tuyến này vì khi ngắm bằng mất sẽ ít bản đồ nào chuẩn xác vẽ trên giấy. Theo đó đường hướng nhà được xác định như bản đồ Trạch quẻ để có được cung tốt, có thể chuyển dịch song song được với nhau để chạy theo phần đường nước đi (thủy khẩu). Hiểu đơn giản là tâm nhà có thể dịch chuyển theo đường thủy khẩu để thích hợp hơn với phần đất định làm nhà.

>> Tham khảo biên bản bàn giao nhà cho thuê mà Skycentral chia sẻ nhé.

Hướng nhà chuẩn phong thủy

Hướng nhà chuẩn phong thủy

Trên thực tế thì cũng ít có gia chủ nào xác định được thủy đầu và thủy khẩu tại mảnh đất của mình. Có một cách đơn giản để giải quyết khó khăn trong trường hợp này chính xác đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp để đón được gió chủ đạo. Còn với nhiều mảnh đất đã có vị thế sẵn rồi thì ta khó lòng mà xoay chuyển được hướng nhà. Khi đó bạn hãy xác định dựa theo những yếu tố sau:

 • Lấy hướng sông hồ làm hướng nhà: Nhà sẽ trông ra sông
 • Lấy khoảng không gian trống trước nhà làm hướng nhà: Nhà trông ra không gian trống
 • Lấy phố chính để làm hướng nhà: Nhà trông ra phố chính
 • Lấy cửa chính của nhà để làm hướng nhà: Nếu nhà nhiều cửa thì phương trông của cửa chính sẽ làm hướng nhà.
 • Lấy núi để tọa cho lưng nhà
 • Lấy hướng gió mát để đối hướng nhà

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách xác định hướng nhà đúng phong thủy giúp gia chủ nhiều may mắn và tài lộc mà Skycentral muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng được những thắc mắc đang tìm kiếm. Từ đó lựa chọn được hướng nhà chuẩn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo