Vai trò của thiên nhiên, tài nguyên quý giá của cuộc sống muôn loài

Thiên nhiên là nguồn tài nguyên quan trọng nhất, giúp duy trì cuộc sống ổn định của muôn loài trên trái đất. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây với những thông tin quan trọng về khía cạnh vai trò của thiên nhiên.

Thiên nhiên là vô giá, là món quà tinh thần của mọi sự sống.

Thiên nhiên là vô giá, là món quà tinh thần của mọi sự sống.

Tìm hiểu thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên hay còn được gọi là tự nhiên, theo định nghĩ khoa học thiên nhiên là thế giới vật chất của vũ trụ, bao gồm tất cả dạng vật chất và năng lượng từ cấp độ nhỏ đến cấp độ lớn, như là từ hạt nguyên tử đến các ngôi sao, thiên hà…

Theo định nghĩa đơn giản, thiên nhiên bao gồm tất cả mọi thứ xung quanh con người mà không do con người làm ra, bao gồm các yếu tố như không khí, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, động thực vật, địa lý địa hình, nguồn nước…

Vai trò của thiên nhiên

Vai trò thiên nhiên với cuộc sống tự nhiên

Thiên nhiên được xem là cái nôi sản sinh ra sự sống và cũng là nơi kết thúc sự sống.

Ví dụ cụ thể như, tại một vùng mọi thứ xuất hiện làm ra thiên nhiên nhưng khi phải chịu mọi thiên tai, bão lụt thì rất nhiều sự sống tại vùng đó bị tiêu hủy, tàn phá nặng nề, đó là kết thúc của sự sống.

Ngoài việc thiên nhiên có vai trò tạo ra sự sống, thiên nhiên còn là yếu tố giúp cân bằng hệ sinh thái môi trường, bảo đảm sự vận hành của tự nhiên luôn ổn định theo vòng tuần hoàn. Khi sự sống bị tàn phá bởi bão lụt, gió to… thì sự sống sẽ tiếp tục xuất hiện những mầm cây mới. Phù sa cung cấp dưỡng chất cho cỏ cây phát triển và thu hút các loài động vật ăn cỏ, gặm nhấm di chuyển đến, dần dần sẽ xuất hiện các loài động vật ăn thịt khác… một hệ sinh thái khác xuất hiện và tạo nên thiên nhiên.

Vai trò thiên nhiên đối với cuộc sống con người

Thiên nhiên cung cấp cho con người sự sống và nguồn tài nguyên phục vụ cho đời sống sinh hoạt. Con người sống được là nhờ không khí từ thiên nhiên, uống nước từ thiên nhiên,  khai thác các loại khoáng sản, hải sản lâm sản,…phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người.

Thiên nhiên là yếu tố quyết định các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư trên thế giới. Cụ thể, người sống tại khu vực Đông Á là nơi có khí hậu nóng ẩm, nhiều đồng bằng, nhiều nguồn nước… người dân chủ yếu định cư dọc các con sông, phát triển nghề trồng lúa nước. Đối với người dân sống tại khu vực châu Âu là nơi có khí hậu mát mẻ thì thường trồng các giống cây thực phẩm như lúa mì để sinh sống.

Thiên nhiên cung cấp cho con người lượng tài nguyên lớn như nguồn nước, khoáng sản… tuy nhiên nguồn tài nguyên này không là vô hạn, có lúc sẽ cạn kiệt nếu con người tiếp tục sử dụng hao phí như hiện tại. Nơi nhiều nguồn tài nguyên thì mật độ dân cư càng đông đúc.

Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động khai thác tài nguyên của con người xuất hiện ngày càng nhiều dẫn tới thiên nhiên đang dần hao mòn nguồn tài nguyên quý giá, con người cần có những biện pháp để giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay.

>> Xem thêm bài viết các dạng kích thước cổng nhà đẹp nhé.

Vai trò của thiên nhiên giúp tái tạo cuộc sống đầy đủ hơn.

Vai trò của thiên nhiên giúp tái tạo cuộc sống đầy đủ hơn.

Phân loại thiên nhiên

Thiên nhiên được phân loại theo bản chất 

Dựa trên các đặc điểm về bản chất, thiên nhiên được phân thành các loại:

– Tài nguyên đất: gồm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất sản xuất…

– Tài nguyên rừng: bao gồm động thực vật, lâm sản, các địa điểm du lịch…

– Tài nguyên nước: nước ngọt, nước lợ, nước uống, năng lượng thủy điện…

– Tài nguyên gió: như sức gió, vận tải…

– Tài nguyên biển: gồm hải sản, muối, động thực vật thủy sinh…

– Tài nguyên khoáng sản như than đá, boxit, dầu khí, đá vôi…

Thiên nhiên phân loại theo khả năng tái tạo

Thiên nhiên có khả năng tái tạo

Thiên nhiên có khả năng tái tạo là các dạng tài nguyên có thể tự duy trì và bổ sung như tài nguyên nước, đất, động thực vật… Tuy nhiên, với tình hình con người khai thác nguồn tài nguyên ngày càng nhiều dẫn tới nguồn tài nguyên có khả năng tái tạo ngày càng cạn kiệt.

Cần gìn giữ mọi nguồn tài nguyên quý giá hiện nay.

Cần gìn giữ mọi nguồn tài nguyên quý giá hiện nay.

Thiên nhiên không có khả năng tái tạo

Thiên nhiên không có khả năng tái tạo là nguồn tài nguyên biến đổi nhiều lần qua thời gian hàng triệu năm dưới tác động của con người và các nguồn tài nguyên khác. Loại tài nguyên không có khả năng tái tạo một khi đã sử dụng hết thì không có khả năng xuất hiện lại ví dụ như khoáng sản, than đá, chì, sắt…

Thiên nhiên với năng lượng vĩnh cửu

Tài nguyên có năng lượng vĩnh cửu là nguồn tài nguyên không bị cạn kiệt như ánh sáng, gió, sóng biển, thủy triều… Ở nhiều quốc gia trên thế giới, họ thay đổi cách hoạt động sản xuất nhờ sử dụng nguồn thiên nhiên có năng lượng vĩnh cửu thay cho tài nguyên hóa thạch.

Các khu bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên với 168 khu rừng đặc dụng với mục đích bảo tồn thiên nhiên đa dạng, gồm:

– 33 vườn quốc gia.

– 9 khu dữ trữ sinh quyển và 59 khu vực dự trữ thiên nhiên.

– 13 khu bảo tồn động thực vật.

– 54 khu vực bảo tồn cảnh quan.

Phân loại các khu bảo tồn thiên nhiên

Dựa trên các hình thức xây dựng và nghiên cứu khoa học khác nhau, các khu bảo tồn thiên nhiên được chia thành các dạng như:

– Khu vực bảo vệ động thực vật hoang dã.

– Khu dự trữ thiên nhiên với chế độ bảo vệ nghiêm ngặt.

– Vùng đất hoang dã.

– Các khu bảo tồn thắng cảnh tự nhiên và khu bảo tồn sinh cảnh.

– Khu vực bảo tồn cảnh quan đất liền và biển.

*** Lộ giới là gì? Hãy tìm hiểu cùng Skycentral qua bài viết này nhé.

Mục đích

Việc xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên với mục đích chính là bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá hiện nay, ngăn chặn các hành vi gây tổn hại đến nguồn tài nguyên dẫn tới nhiều biến cố xảy ra trên thế giới.

Khu bảo tồn thiên nhiên bảo vệ các quần thể sinh sống trên trái đất, cân bằng hệ sinh thái, giữ gìn đa dạng các nguồn gen.

Phục vụ công tác nghiên cứu khoa học tự nhiên của các chuyên gia kết hợp phát triển thế giới với nhiều cảnh quan thiên nhiên du lịch.

Vai trò của thiên nhiên qua các khu bảo tồn thiên nhiên.

Vai trò của thiên nhiên qua các khu bảo tồn thiên nhiên.

Thiên nhiên luôn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống con người cũng như các muôn loài khác trên trái đất. Bài viết trên của Skycentral đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin quan trọng về vai trò của thiên nhiên. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thú vị.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo