Tất tần tật những kinh nghiệm mua đất tránh rủi ro

Đất là tài sản có giá trị cao, nhưng khi mua bán dễ xảy ra lừa đảo, tranh chấp, hay mua lầm mảnh đất không tốt do thiếu cẩn trọng khi chọn mua. Vì vậy, cần vô cùng cẩn thận khi mua đất để tránh đồng tiền dành dụm bao năm bốc hơi trong chốc lát. Sau đây, Skycentral xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua đất, cũng như các lưu ý pháp lý, thanh toán đi kèm.

Kinh nghiệm lựa chọn đất

Nghiên cứu kỹ càng về khu đất muốn mua

Phàm muốn mua gì, đều phải tìm hiểu trước, mua đất cũng vậy. Bạn cần xem xét kỹ khu đất đó thuộc diện gì do có sự chênh lệch giá lớn và sự khác nhau trong mục đích sử dụng giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư.

Kế tiếp phải để ý đến môi trường xung quanh, như người dân gần đó thế nào, giao thông có thuận tiện không, đường lớn hay nhỏ, có hay ùn tắc, ngập nước không, có gần chợ, trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… không. Không nên mua đất gần bãi rác, nghĩa trang, nhà tù, gần những nơi ô nhiễm, nhà máy xả thải hoặc ở các khu an ninh kém, nhiều trộm cướp, tệ nạn, ô nhiễm tiếng ồn.

Ngoài ra, cũng phải tìm hiểu kỹ mảnh đất bạn mua có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch không. Có thể kiểm tra quy hoạch sử dụng đất ở UBND xã, huyện hoặc ở văn phòng đăng ký đất đai.

Chọn hướng đất hợp phong thủy

Khi chọn đất, tốt nhất nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam vì hai hướng này hợp với mọi mệnh của gia chủ, đồng thời quanh năm ôn hòa, không bị nắng chiếu trực diện. Ngoài ra, gia chủ mệnh Thủy, Hỏa, Mộc có thể chọn hướng đất Nam, Bắc, Đông, Đông Nam; gia chủ mệnh Thổ, Kim có thể cân nhắc hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Khi mua đất, nên chọn hướng đất hợp phong thủy.

Khi mua đất, nên chọn hướng đất hợp phong thủy.

Tìm hiểu thế đất và vị trí khu đất

Một mảnh đất đẹp thường bằng phẳng, có sự tương quan hợp lý giữa chiều dài và chiều rộng. Các mảnh đất hình tam giác, hình chữ L, trước rộng sau teo đều không tốt cho việc làm ăn.

Cũng nên tránh các mảnh đất phía trước có cây to cổ thụ sống lâu năm vì tích tụ âm khí. Mảnh đất gần tòa án, đồn công an là đất thuần dương, còn cạnh hộp đêm, quán bar, vũ trường là đất thuần âm, thuần dương lẫn thuần âm đều không tốt, nên tránh.

Ngoài ra, không nên mua đất ở giữa ngã ba để làm nhà, vì theo phong thủy, con đường đâm thẳng vào nhà sẽ mang theo sát khí, dễ gây bệnh tật cho gia chủ.

Không nên mua đất ở giữa ngã ba để làm nhà.

Không nên mua đất ở giữa ngã ba để làm nhà.

Tìm hiểu địa chất khu đất có tốt không

Nếu khu đất trước đây là ao, hồ thì đất sẽ yếu, nếu muốn xây nhà phải gia cố nền rất tốn kém. Đất gần sông ngòi, kênh rạch cũng phải chú ý vấn đề sạc lở.

Đường đi vào không tranh chấp

Mua đất thì phải chú ý đến lối đi, nếu bạn không muốn sau này có nhà mà phải đi vòng mới vào được. Phải xem đất có lối vào không, có đang tranh chấp hay không, nếu đang tranh chấp thì người bán có tính luôn diện tích lối đi vào diện tích bán cho bạn hay không, để tránh tiền mất tật mang.

Kinh nghiệm về pháp lý khi mua đất

Kiểm tra giấy tờ, sổ đỏ

Nên mua đất đã được cấp sổ đỏ, không nên mua giấy tay vì sau này dễ tranh chấp và hiệu lực kém trước pháp luật. Hiện nay, sổ đỏ được làm giả rất tinh vi nên phải kiểm tra kỹ lưỡng, tốt nhất nên đến phòng công chứng để xác minh thật – giả.

Đồng thời nên kiểm tra đây có phải đất đồng sở hữu không, vì khi mua bán cần tất cả đồng sở hữu đồng ý thì mới có hiệu lực. Ngoài ra, cũng cần lưu ý về việc tách thửa của khu đất.

kinh nghiệm mua đất: nên kiểm tra giấy tờ nhà đất kỹ

kinh nghiệm mua đất: nên kiểm tra giấy tờ nhà đất kỹ

Kiểm tra đất có chính chủ hay không

Nên so xem số CCCD/CMND và họ tên trên sổ đỏ có trùng khớp với thông tin trên giấy tờ của người bán hay không.

Kinh nghiệm về thanh toán khi mua đất

Xem xét kỹ hợp đồng

Nên thỏa thuận và xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc và hợp đồng chuyển nhượng trước khi đặt bút ký. Nếu có thể, nên nhờ chuyên gia hay luật sư tư vấn thêm để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng và bảo vệ quyền lợi của bản thân. Tránh việc bên bán cố ý soạn thảo hợp đồng mơ hồ, lập lờ câu chữ, cài cắm các điểm không có lợi cho bạn.

Nên xem xét kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Nên xem xét kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Thanh toán tại ngân hàng

Với giao dịch có giá trị cao như nhà đất, bạn nên thanh toán tại ngân hàng để lấy các chứng từ giao dịch. Các chứng từ này là bằng chứng khẳng định bạn đã hoàn tất giao dịch và thanh toán đủ khoản tiền chuyển nhượng theo như điều khoản trên hợp đồng.

Khi chưa cầm sổ đỏ trong tay, không nên thanh toán hết

Khi cầm sổ đỏ trong tay, bạn mới chắc chắn được giao dịch của mình không phải là ảo hay lừa đảo bán mà không giao đất. Khi ấy bạn hãy thanh toán hết, còn chưa cầm sổ thì chỉ nên thanh toán trước một phần thôi.

Mảnh đất là nơi khởi nguồn của “an cư lạc nghiệp”, là khoản đầu tư sinh lợi qua thời gian. Vì thế, hy vọng bài viết của Skycentral có thể gửi đến bạn những kinh nghiệm hữu ích trong lựa chọn đất, pháp lý, thanh toán để bạn an tâm đầu tư, giao dịch. Để được tư vấn thêm, xin liên hệ Skycentral qua hotline 0979.285.528.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo