Hợp đồng mua bán nhà chung cư và một số kinh nghiệm cần biết

Hầu như ai đi mua nhà chung cư đều biết hợp đồng mua bán nhà chung cư chính là một văn bản đóng vai trò quan trọng khi giao dịch bất động sản. Do vậy dù bạn lựa chọn mua căn hộ chung cư nào, bình dân hay cao cấp thì cũng cần phải biết được một số kinh nghiệm khi đặt bút ký hợp đồng mua bán chung cư trong tương lai. Việc này là cần biết để giúp cho bạn tránh được các nguy cơ và rắc rối về sau. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là gì?

Hợp đồng mua bán nhà chung cư được hiểu là một văn bản thể hiện sự thỏa thuận thống nhất giữa các chủ thể để xác lập hay thay đổi hay chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong các quan hệ xã hội cụ thể. Được xây dựng hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, trung thực, bình đẳng, hợp tác và thiện chí giữa các bên. Theo đó Bộ Xây Dựng cũng đã quy định rõ mẫu hợp đồng mua bán nhà chung cư ở tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD vào ngày 20/02/2014.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư

Hợp đồng mua bán nhà chung cư

Nếu làm hợp đồng mua bán nhà chung cư thương mại để ký với đối tượng là các chủ đầu tư thì bên cạnh phần nội dung đã quy định rõ ràng thì trong đó còn phải ghi thêm những nội dung như: Diện tích thuộc về sở hữu riêng của chủ căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ, diện tích sàn, kinh phí để chi cho bảo trì cùng với mức phí và một vài nguyên tắc điều chỉnh mức phí bỏ ra để vận hành chung cư trong thời gian mà Ban quản trị chung cư chưa được thành lập.

Bên cạnh đó thì còn phải kèm theo cả bản vẽ về thiết kế mặt bằng của căn hộ, mặt bằng tầng chứa căn hộ đó, mặt bằng tòa chung cư chứa căn hộ mua bán đã phê duyệt và bản nội quy sử dụng nhà chung cư được chủ đầu tư ban hành.

>> Tham khảo dự án Habana Island Hồ Tràm để có thể lựa chọn cho gia đình 1 khu nghỉ dưỡng đầy đủ tiện nghi nhé.

Một số kinh nghiệm khi ký hợp đồng mua bán chung cư

Để không rơi phải tình trạng tiền mất tật mang cũng như tránh những rủi ro, những rắc rối không đáng có thì đối với ai đang có ý định đi mua bán căn hộ chung cư hoặc sắp ký hợp đồng mua bán chung cư cần lưu thêm một số kinh nghiệm sau đây:

Thông tin của bên mua bán

Ở trong hợp đồng mua bán này thì điều đầu tiên bạn phải quan tâm đến chính là phần thông tin đầy đủ các các bên đã được trình bày rõ trong hợp đồng.

 • Bên bán: Cần biết người đại diện để ký bản hợp đồng mua bán này có đúng là người đại diện Pháp luật hay là người được ủy quyền của chính chủ đầu tư hay không. Vì có một vài trường hợp có xuất hiện tình trạng giả mạo người đại diện thì hợp đồng chắc chắn sẽ bị vô hiệu hóa và không có giá trị về pháp lý.
 • Bên mua: Bạn cần xem xét kỹ xem thông tin của mình đã đúng hay chưa. Do nó sẽ làm căn cứ pháp lý để bảo vệ cho quyền lợi của bạn sau này nếu như có xảy ra tranh chấp. Đồng thời chủ đầu tư cũng sẽ dựa vào thông tin trong hợp đồng để làm các giấy tờ liên quan, sổ hồng chung cư sau này. Chính vì thế việc kiểm tra chắc chắn là điều vô cùng cần thiết.

Xem xét rõ chi tiết bên mua và bên bán

Xem xét rõ chi tiết bên mua và bên bán

Thông tin liên quan đến căn chung cư

Ngoài những thông tin về bên mua và bên bán thì bạn cũng cần biết và kiểm tra một số thông tin về căn hộ như:

Diện tích căn hộ được bàn giao

Trong bản hợp đồng cần làm rõ phần diện tích ghi là diện tích gì? Đó là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường? Cụ thể số đo diện tích thực chính xác của căn hộ chung cư đang mua là bao nhiêu?

Theo thông tư số 03/2014 do Bộ Xây Dựng quy định thì diện tích thông thủy chính là diện tích mà bạn sở hữu chính xác, dùng làm căn cứ giúp chủ đầu tư tính được giá bán cho người mua. Nó bao gồm cả phần tường ngăn phân chia phòng, ban công và phần lô ga. Chỉ trừ tường xây bao quanh căn hộ, tường ngăn giữa các căn hộ, hộp kỹ thuật và phần sàn có cột.

Các thiết bị được bàn giao

Bạn cần biết hoặc hỏi thăm kỹ người giới thiệu các sản phẩm trong căn hộ khi chủ nhận bao giao gồm những gì? Ví dụ như trần, đèn, tủ bếp, thiết bị vệ sinh,… Hay một vài thông tin liên quan đến kích thước và hãng sản xuất. Sau đó đối chiếu với phần phụ lục ghi trên hợp đồng xem tất cả đã đúng chưa để còn lên kế hoạch bổ sung cho đầy đủ.

Điều khoản về thanh toán

Trong điều khoản liên quan đến thanh toán chi phí mua căn hộ theo từng giai đoạn thì người mua cũng cần biết rõ mốc thời gian đóng cùng phương thức thanh toán. Đặc biệt là mức chi phí phải chi trả nếu thanh toán chậm. Tốt nhất bạn nên hạn chế việc này vì sẽ làm phát sinh phần nợ xấu. Song song với đó thì bạn cũng cần xem xét kỹ giá trị hợp đồng của căn hộ này đã bao gồm các loại phí thuế, tiền sử dụng đất hay chưa?

Thời gian bàn giao nhà, sổ hồng

Với trường hợp mua bán nhà được hình thành trong tương lai thì phần quan trọng nhất chính là thời gian bàn giao nhà. Bạn cần phải hỏi chi tiết về vấn đề này, thỏa thuận rõ ràng với chủ đầu tư. Trong trường hợp không bàn giao đúng hạn thì ai chịu trách nhiệm, mức bồi thường tổn thất là bao nhiêu.

Trên thực tế cho thấy rằng đa số các chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự kiến đã ghi ở hợp đồng. Tuy nhiên chắc chắn sẽ không sớm hoặc muộn quá 90 ngày. Đồng thời phía bên bán cũng cần đưa ra văn bản nêu rõ lý do tại sao lại bàn giao chậm.

Để có thể hoạt động trong ngành môi giới bất động sản, bạn cần có chứng chỉ hành nghề bất động sản. Hãy tìm hiểu qua bài viết của Skycentral nhé.

Thời hạn bàn giao căn hộ chung cư

Thời hạn bàn giao căn hộ chung cư

Các vấn đề pháp lý liên quan

Bạn cũng cần kiểm tra giấy phép kinh doanh cũng như giấy phép cho xây dựng dự án của chủ đầu tư. Giấy phép này được phép giao dịch khi đã thi công xong móng, quy hoạch chi tiết 1/500 và bảo lãnh từ ngân hàng đối với dự án. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên kiểm tra xem dự án mình đang định mua có đang phải thế chấp ngân hàng hay không nhé!

Trên đây là một số thông tin về hợp đồng mua bán nhà chung cư mà Skycentral muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ những thắc mắc mà bạn đang tìm kiếm. Để từ đó hạn chế tối đa được những rủi ro trong mua bán.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo