Luật đất đai 2018 có gì đặc biệt mà bạn cần biết?

Đất đai luôn là một vấn đề khá phức tạp và đòi hỏi phải có sự quan tâm sát sao đến từ phía Nhà nước. Để quản lý được hiệu quả và đồng bộ hơn thì năm 2013, Luật đất đai đã ra đời dựa trên sự kế thừa và khắc phục những hạn của của Luật đất đai 1993. Tuy nhiên văn bản Luật năm 2013 này cũng đã bộc bạch được nhiều hạn chế. Chính vì vậy, Luật đất đai 2018 đã chính thức được ra đời. Vậy văn bản này có sửa đổi những điểm mới gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về luật đất đai

Luật đất đai chính thức được ban hành vào năm 1987 và đây cũng là lần đầu tiên nước Việt Nam có một văn bản chính thống quy định về các vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai.

Đến nay, dù đã qua rất nhiều đớt chỉnh sửa thì Luật đất đai 2013 cùng các văn bản về hướng dẫn thi hành đã chứa đựng tổng hợp các quy phạm pháp luật cùng điều chỉnh trong quan hệ đất đai hình thành khi chiếm dụng, sử dụng, định đoạt đất đai sao cho hiệu quả nhất. Đặc biệt là có lợi ích nhất cho người sử dụng, cho Nhà nước và cho toàn xã hội.

Luật đất đai 2018 có gì mới?

Luật đất đai 2018 có gì mới?

Qua quá trình thực thi thì Luật đất đai 2013 đã bộc lộ những điều luật chưa được rõ ràng và phát sinh ra nhiều cách giải quyết không giống nhau trong cơ quan của Nhà nước. Do vậy Đảng, Nhà nước ta đã nhận thức rõ được điều này rồi sau đó đã ban hành ra hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật ở dưới luật liên quan. Nhưng nó cũng vẫn phát sinh những vấn đề chồng chéo. Cuối cùng năm 2018, một văn bản để hợp nhất Luật đất đai số 21/VBHN – VPQH được văn phòng Quốc hội chính thức ban hành, có tên Luật đất đai 2018.

>> Xem thêm bài viết cách tính thuế đất phi nông nghiệp nhé.

Luật đất đai 2018 có những điểm gì mới?

So với những bộ Luật đất đai trước đây thì Luật đất đai 2018 có điểm gì mới đặc biệt, thay đổi những gì? Cụ thể là có hàng loạt các thông tin có liên quan đến lĩnh vực pháp luật đã được sửa đổi và bổ sung như sau:

Bổ sung thêm quy định về giá đất

UBND tỉnh sẽ công bố các hệ số điều chỉnh về giá đất vào ngày 01/01 hàng năm. Cùng với đó thì thời điểm để khảo sát xây dựng hệ số điều chỉnh này cũng được thực hiện bắt đầu từ 01/10 hàng năm dựa theo quy định pháp luật về ngân sách của Nhà nước. Thêm vào đó thì việc chọn tổ chức tư vấn khảo sát và hệ số điều chỉnh giá cũng được thực hiện dựa theo quy định pháp luật về đấu thầu.

Nếu tại thời điểm hạn xác định tiền sử dụng đất mà UBND tỉnh chưa đưa ra hệ số điều chỉnh giá đất thì sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh của năm trước đó để nộp thuế. Đặc biệt phần tiền chênh lệch thất thu UBND tỉnh phải chịu.

Sửa đổi và bổ sung thêm các quy định liên quan đến thu tiền sử dụng đất

Đơn giá để xác định số tiền đi thuê đất tính theo cơ sở bảng giá mục đích sử dụng tại dự án đó. Do vậy đơn giá này được tính theo công thức:

Đơn giá thuê đất = Giá đất tỉnh thu tiền thuế đất x 1%

Phần hệ số điều chỉnh về giá đất tính thu tiền dùng đất sẽ có tỷ lệ % theo tính đơn giá thuế đất dựa vào mục đích sử dụng lô đất đó theo mục đích là thương mại hay dịch vụ do UBND tỉnh ban hành.

Cùng với những nội dung của bộ luật đất đai 2018, có nên mua nhà chung cư hay không là thắc mắc của nhiều người. Hãy tham khảo bài viết của Skycentral để có co

Những quy định liên quan đến thu tiền sử dụng đất

Những quy định liên quan đến thu tiền sử dụng đất

Rút ngắn thời hạn cấp sổ đỏ xuống còn 15 ngày

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai 2018 thì thời hạn người được quyền chuyển nhượng đất sẽ được cấp sổ đỏ trong thời gian không quá 15 ngày. Điều này giúp cho người dân rút ngắn thời gian trong các thủ tục hành chính cũng như thủ tục liên quan đến cấp sổ đỏ.

Cùng với những nội dung của bộ luật đất đai 2018, có nên mua nhà chung cư hay không là thắc mắc của nhiều người. Hãy tham khảo bài viết của Skycentral để có co

Chủ đầu tư chậm tiến độ thì phạt 300 triệu

Luật mới có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 sẽ quy định về việc xử phạt các vi phạm hành chính nếu liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS hay đầu tư xây dựng,…

 • Đơn vị thi công công trình bị sai so với nội dung giấy phép đã được cấp thì sẽ bị phạt 10 – 20 triệu đồng.
 • Vi phạm về việc nghiệm thu, thanh toán hay quyết toán vốn đầu tư của công trình sẽ bị phạt từ 50 – 60 triệu đồng.
 • Nếu bàn giao và đã đưa hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng mà chưa có các văn bản nghiệm thu chấp thuận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị phạt từ 70 – 80 triệu đồng.
 • Trường hợp sẽ bị phạt từ 250 – 300 triệu đồng khi chủ đầu tư vi phạm một số quy định liên quan đến kinh doanh bất động sản như: triển khai dự án chậm tiến độ, không làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận sử dụng đất; bán hay cho thuê nhà thương mại trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại bảo lãnh.
 • Chủ đầu tư kinh doanh bất động sản chiếm dụng vốn trái phép, ứng tiền trước từ bên mua hoặc thuê mua bất động sản, sử dụng vốn huy động của các tổ chức sẽ bị phạt từ 270 – 300 triệu đồng.

Nộp tiền thuế đất nếu chuyển mục đích sử dụng đất

Những văn bản hướng dẫn thi hành và Luật đất đai cho biết nếu như hết thời gian thuê đất mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa quyết định ban hành thì người dùng đất cần phải nộp thuế đất hàng năm trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó thì Luật đất đai mới năm 2018 cũng quy định về đơn giá tiền thuê đất này dựa trên cơ sở tại bảng giá đất, tỷ lệ phần trăm đơn giá cũng như hệ số điều chỉnh giá đất sẽ do UBND tỉnh ban hành.

Chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất

Một số điểm sửa đổi, mới khác tại Luật đất đai 2018

 • Thêm những chính sách ưu đãi để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội
 • Vốn pháp định sẽ không được thấp hơn 20 tỷ đồng với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
 • Sửa đổi các quy định về xử lý tiền giải phóng mặt bằng, tiền bồi thường
 • Sửa đổi và bổ sung các quy định liên quan đến thu tiền dùng đất Nhà nước giao

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về luật đất đai 2018 mà Skycentral muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của văn bản Luật này.

Trần Minh Thiện
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

  Gọi Ngay

  SMS

  Facebook

  Zalo